tinh bột nghệ vàng là vị thuốc quý hiếm

Rate this post
Curcumin là thành phần chính của curcuminoit – một chất trong củ nghệ thuộc họ Gừng (Zingiberaceae) được sử dụng như một gia vị phổ biến ở Ấn Độ. Có 2 loại curcuminoit khác là desmethoxycurcumin và bis-desmethoxycurcumin.
Các curcuminoit là các polyphenol và là chất tạo màu vàng cho củ nghệ. Curcumin có thể tồn tại ít nhất ở 2 dạng tautome là keto và enol. Cấu trúc dạng enol ổn định hơn về mặt năng lượng ở pha rắn và dạng dung dịch.
Thế giới có khoảng 15 loài nghệ khác nhau, thì ở Việt Nam đã tìm được 14 loài và hoạt chất curcumin có trong nghệ vàng với hàm lượng khoảng 0,3% và theo thông tin tôi được biết thì nghệ vàng trồng tại Hưng Yên Việt Nam cho chất lượng Curcimin tốt nhất thế giới.
Mặc dù curcumin được Vogel tìm ra từ năm 1842, phải tới 100 năm sau một phòng thí nghiệm ở Đức lần đầu tiên mới tách chiết được nó.
Ngày nay việc tách chiết curcumin bằng phương pháp sắc ký đã trở nên quen thuộc, ở nước ta phòng thí nghiệm Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Khoa học tự nhiên) do GS. Phan Tống Sơn đứng đầu, đã tách chiết thành công curcumin từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước. Nhưng chiết xuất curcumin trên quy mô công nghiệp thì hoàn toàn không dễ dàng.
Tháng 4/1999 báo Mỹ đưa tin: Nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà khoa học gốc Phi Mohamed vừa thành công trong việc chiết curcumin từ củ nghệ vàng ở quy mô công nghiệp. Việt Nam đã đi trước Hoa Kỳ khoảng 1 năm trong việc chiết xuất Curcumin. Tháng 10/2000, tại Dhaka (Bangladesh) diễn ra Hội nghị khoa học châu Á lần thứ X về cây thuốc (ASOMPS X), đã chính thức mời TS. Phạm Đình Tỵ tham dự với tư cách người có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển cây thuốc chữa bệnh.
TS. Phạm Đình Tỵ được đào tạo chuyên ngành hóa phân tích tại CHDC Đức (cũ), luận văn tiến sĩ của ông thực hiện tại Viện Hàn lâm khoa học, với đề tài về nghiên cứu hóa sinh cây thuốc dân tộc, đã tìm ra 5 loại chất mới trong loài cây thuốc phổ biến ở Việt Nam là ngũ gia bì. Về nước, ông đảm nhiệm Trưởng phòng Hoạt chất sinh học, Viện Hóa hợp chất thiên nhiên. Ngay từ đầu ông quan tâm nhiều đến củ nghệ, trong các bài thuốc dân gian được dùng chữa bệnh viêm loét dạ dày, viêm đường tiết niệu, trị vết thương… Điều được cho là “kỳ diệu” trong chữa bệnh ung thư là hoạt chất curcumin trong nghệ vàng có khả năng hủy diệt từng bước (Apoptosis) các tế bào ác, ngăn chặn sự hình thành tế bào nhiễm bệnh mới, mà không làm ảnh hưởng các tế bào lành bên cạnh. Đây là đặc tính nổi trội so với các chất chống ung thư khác như: taxol, taxotere, vinblastin, cisplatin…
Curcumin có màu sáng đậm và được dùng để tạo màu cho thực phẩm như một chất phụ gia, được biết tới với tên gọi E100.

http://tinhbotnghegiatruyen.com/

Củ nghệ bắt đầu được sử dụng trong y học Ayurveda tại Ấn Độ từ khoảng năm 1900 TCN để chữa trị một loạt các loại bệnh tật. Nghiên cứu của các nhà khoa học vào cuối thế kỷ 20 đã xác định curcumin đóng vai trò quan trọng trong các hoạt tính sinh học của củ nghệ. Dựa trên những nghiên cứu trong ống nghiệm (in vitro) và trên động vật, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết khả năng chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bệnh của curcumin, nhưng chưa được xác nhận trên người
Một thời gian dài người ta đã không hiểu hết tác dụng của loại hoạt chất có trong củ nghệ vàng, đến những năm cuối của thế kỷ XX, dưới ánh sáng của sinh học phân tử, Curcumin bỗng gây sự chú ý đặc biệt, được dự báo sẽ trở thành “thần dược” bởi khả năng chống ôxy hóa mạnh, tiêu diệt được các gốc tự do và các men gây ung thư trong tế bào.
Cho tới năm 2008, rất nhiều thử nghiệm lâm sàng ở người đang được thử nghiệm để nghiên cứu về tác dụng của curcumin trong việc điều trị các bệnh như: viêm tủy, ung thư tụy, hội chứng loạn sản tủy, ung thư ruột kết, bệnh vẩy nến, bệnh Alzheimer.
Theo nghiên cứu cũng cho thấy curcumin có tính chất chống ung thư, chống ôxi hóa, chống viêm khớp, chống thoái hóa, chống thiếu máu cục bộ và kháng viêm. Khả năng kháng viêm có thể là do sự ngăn chặn tổng hợp sinh học của eicosanoit.
Curcumin làm vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư mới. Curcumin giúp cơ thể phòng ngừa và chống ung thư. Curcumin là một chất có triển vọng lớn trong điều trị viêm gan B, C và nhiễm HIV.
Rất nhiều bằng chứng cho thấy curcumin phát triển chức năng tinh thần, một điều tra trên 1010 người châu Á ăn bột cari vàng ở độ tuổi 60-93 cho thấy những người ăn ít nhất 1 lần trong 6 tháng cho kết quả MMSE cao hơn so với những người không ăn. Theo quan điểm của các nhà khoa học, và một con số rất lớn các nghiên cứu cho thấy curcumin có tác dụng tốt cho não, các notron, giảm stress, trầm cảm, trạng thái lo âu.
 Khả năng chống ung thư do Curcumin làm vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư mới mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành tính bên cạnh. Curcumin can thiệp vào hoạt động sao chép của NF-κB là liên kết các bệnh viêm như ung thư.
2

http://tinhbotnghegiatruyen.com/

Một nghiên cứu về tác dụng của Curcumin đối với ung thư năm 2009 cho thấy Curcumin điều chỉnh sự phát triển của các tế bào u, bướu thông qua quá trình phân chia thường xuyên của tế báo 0,2% curcumin thêm vào khẩu phần ăn của chuột trước khi thêm chất gây ung thư sẽ làm giảm rõ rệt chất gây ung thư này ở kết tràng
Dù bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật để cải thiện việc cung cấp máu đến cơ tim nhưng những lúc làm việc gắng sức cũng khiến cơn đau quay lại. Thậm chí, bạn thấy cơn đau xuất hiện ngay cả lúc nghỉ ngơi.
Khi có cơn đau nhẹ, nếu bạn nằm nghỉ ngơi có thể khỏi. Ngược lại, nếu xuất hiện cơn đau mạnh phải tìm cách liên hệ với bác sĩ vừa phẫu thuật cho bạn.
Các nhà KH ở Đại học Chiang Mai – Thái Lan đã nghiên cứu và phát hiện curcumins có thể giảm bớt những rủi ro khi bệnh nhân vừa trải qua cuộc phẫu thuật tim. (Curcimins, chất có sắc tố màu vàng có trong củ nghệ, được biết đến là chất chống oxy hóa và chống viêm).
Chất chiết xuất từ củ nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc, Ấn Độ có tác dụng kháng viêm vượt trội. Nghiên cứu của Đại học Dược khoa Ấn Độ cho thấy curcumins trong rễ củ nghệ nằm dưới đất, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh.
 Đặc biệt, curcumins có tác dụng điều trị cơn đau: curcumins sẽ ức chế tạo thành prostaglandin, chất này chính là nguyên nhân gây nên cơn đau tim.
Thành phần của bột nghệ tương tự như aspirin, ibuprofen… giúp giảm cơn đau đáng kể. Tuy nhiên, khi dùng với liều cao, curcumin sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, mà cortisone có hiệu lực rất mạnh để ức chế phản ứng viêm.
Do có hoạt tính kháng viêm hiệu quả, bột nghệ cũng có thể tẩy trừ vi khuẩn hiệu quả. Ông Bharat Aggarwal, người nghiên cứu sử dụng curcumins trong điều trị ung thư tại Trung tâm Ung thư Anderson MD Houston, Texas khuyến khích sử dụng bột nghệ để giảm các cơn đau và chống viêm hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu thử nghiệm trên 121 bệnh nhân đã phẫu thuật tim từ năm 2009 và 2011. Một nửa trong số những bệnh nhân được sử dụng viên nang chứa chất curcumins 1 gram 4 lần/ngày. Wongcharoen và các đồng nghiệp của ông cho biết: nhóm bệnh nhân dùng curcumins bị đau tim thấp hơn 65% so với nhóm không dùng.
3

http://tinhbotnghegiatruyen.com/

 Một vài tính chất có lợi của curmin như có khả năng ngăn ngừa ung thư kết tràng có thể không cần sự hấp thụ của cơ thể. Hòa tan Curcumin trong nước nóng hoặc dầu ấm sẽ có khả năng làm giảm độ sinh khả dụng của curcumin. Tuy vậy, nấu ăn có sử dụng curcumin và dầu, mỡ có thể làm tăng sự hấp thụ của curcumin
Bột nghệ sử dụng tương đối an toàn. Tuy nhiên, thành phần curcumins có trong bột nghệ vẫn thể có tác dụng phụ nếu người sử dụng với liều lượng lớn.
Theo Kawanishi et al. (2005), curcumin cũng giống như các chất chống oxy hóa khác, là con dao hai lưỡi. Các nghiên cứu lâm sàng trên người với 2-12g curcumin cho thấy các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt và chặn protein hepcidin, có khả năng gây ra thiếu sắt ở các bệnh nhân mẫn cảm.

Doanh Nghiệp Tư Nhân Minh Đức

Tinh Bột Nghệ Gia Truyền Minh Đức

Cơ Sở Sản Xuất : Chí Tân, Khoái Châu, Hưng Yên

Cơ Sở Phân Phối : Xem Tại Website

090.200.1990 – 0918.480.938 – 0989.016.960