Cách trồng và chăm sóc cho năng suất của giống nghệ Hưng Yên

Doanh nghiệp tư nhân Minh Đức – Tinh bột nghệ gia truyền Minh Đức sau đây xin phép được Hướng dẫn trồng nghệ và kỹ thuật trồng nghệ năng suất cao cho bà con nông dân được biết  để bà con nắm bắt được giúp đạt hiệu quả cao nhất có thể nhé !

muitenXem Thêm : Cách dùng tinh bột nghệ

muitenXem Thêm : Mua Nghệ Giống Ở Hưng Yên

1. Làm đất.
Nghệ là loại cây thân ngầm thường trồng để lấy củ nên rất cần đất tơi xốp và có nơi thoát nước. Mọi người thường trồng nghệ quanh nhà. Nhưng nếu trồng trên khu vực diện tích lớn thì cần trồng nghệ đúng kỹ thuật trên những luống đất cao và có thoát nước.

Đất được cày bừa kĩ và mịn, lên luống khoảng 20 – 25 cm, rộng 1,0 – 1,2 m. Bón khoảng 20 – 25 tấn phân chuồng, 300 – 400 kg super lân cho 1 ha trồng nghệ. Lượng phân nên bón vào từng rãnh luống để tiết kiệm tối đa.

giới thiệu sơ qua về cây nghệ vàng

2. Trồng nghệ.
Ta chọn các củ nghệ chất lượng cao, không hư hại và không bị thối. Nếu củ có nhiều nhánh, ta tách các nhánh ra, mỗi nhánh trồng vào 1 hốc. Đất xẻ thành từng rãnh, nếu bón phân theo rãnh sẽ tốt nhất, lấp một lớp đất 2 – 5 cm, đặt củ nghệ lên trên với khoảng cách 20 – 25 cm một củ, hàng cách hàng khoảng 30 – 35 cm.

muitenXem Thêm : Bí Quyết dưỡng da bằng tinh bột nghệ

Khi lấp đất xong, phủ luống bằng rơm rạ và tưới nước cho đủ độ ẩm. Sau 5 – 7 ngày mầm nghệ bắt đầu xuất hiện và trồi lên mạnh mẽ, nếu hốc nghệ nào không mọc, cần trồng dặm để nghệ mọc đồng đều nhằm tuân thủ kỹ thuật trồng nghệ năng suất cao.

IMG_20160513_163038 - SaoNghệ đỏ hưng yên

3. Chăm sóc nghệ.
Sau 20 – 25 ngày, khi nghệ được 5 – 6 lá, ta bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ phát triển tốt nhất.

Lưu ý: Cây nghệ trồng để lấy củ, nên nếu lá nghệ tốt quá thì nên tỉa các lá ở gốc cây để dưỡng chất tập trung vào gốc nghệ. Chỉ tưới đủ độ ẩm và vun xới cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho nghệ phát triển nhanh.

vung-cay-nghe-1
Vườn nghệ xum xuê vì được đầu tư vun trồng

4. Thu hoạch, bảo quản.
Ở miền Nam thường trồng nghệ vào tháng 11 – 12 còn ở miền Bắc có thể trồng muộn hơn, và thường thu hoạch rải rác từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Khi thấy cây nghệ không mọc lá non nữa thì lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả vàng nhạt, lúc này ta đào thử một vài gốc nghệ lên, nếu thấy vỏ củ có màu vàng sẫm (da bóng, đầu củ cũng có màu vàng sẫm) thì đã đến lúc thu hoạch.

ba-tuyen-nghe-hung-yenCủ nghệ Hưng Yên rất tốt sau quá trình chăm sóc đúng cách
 

Có thể thu hoạch bằng cuốc nếu diện tích trồng nghệ vừa và nhỏ. Còn diện tích lớn thì nên dùng máy cày để cày gần sát gốc cho bật gốc nghệ lên, thu hoạch sẽ nhanh hơn.

Khi thu hoạch xong và đem cả cây nghệ về nhà, cắt vứt bỏ thân, lá và thu được phần củ nghệ. Những loại củ kém chất lượng ta đem bán trước. Những củ nghệ tốt nhất ta nên để làm giống cho vụ sau.

tinh-bot-nghe-gia-truyen

Doanh nghiệp tư nhân Minh Đức chúng tôi còn chuyên cung cấp các loại nghệ giống, như nghệ vàng, nghệ đen, nghệ đỏ…và cung cấp các loại tinh bột nghệ và bột nghệ phân phối trên toàn quốc.

Điểm Mua Tinh Bột Nghệ Gia truyền

Số 16, 165/30 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

090.200.1990 – 0989.016.960 – 0918.480.938

Hoặc Xem Tại Website địa chỉ phân phối trên toàn quốc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>