Nghệ Vàng

5 (100%) 1 vote

GIỚI THIỆU VỀ NGHỆ VÀNG – CURCUMIN
Cây Nghệ vàng hay còn gọi là Uất kim, Khương hoàng có tên khoa học là Curcuma longa L. thuộc họ Gừng (Zingiberaceae), là loài cây khá phổ biến ở nước ta suốt từ Bắc vào Nam. Theo Đông y củ Nghệ vàng có vị cay, đắng, tính bình có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau chủ trị bệnh trướng đầy, bế kinh, bệnh sau đẻ, chấn thương, ung thũng. Theo GS. Đỗ Tất Lợi – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” thành phần chính của củ Nghệ vàng là Curcumin và hai dẫn chất của nó là Desmethoxycurcumin và Bisdesmethoxycurcumin. Trong số ba chất trên Curcumin có hoạt tính mạnh nhất và chiếm khoảng 0,3% trong củ Nghệ vàng.
Theo nghiên cứu đánh giá của các nhà khoa học trên thế giới Curcumin trong củ Nghệ vàng có một số các ưu việt:

cu-nghe-vang

http://tinhbotnghegiatruyen.com/

1. Curcumin là chất hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế hủy diệt từng bước, ức chế hoạt động của yếu tố nhân NF-Kappa B. Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn khởi phát và tiến triển của ung thư. Chính vì vậy mà nó có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi phát, tiến triển và giai đoạn cuối. Kết quả là các tế bào ung thư bị vô hiệu hóa nhưng không gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư mới.
2. Curcumin có khả năng ức chế các loại men như COX-1, COX-2 có trong thức ăn, nước uống, vô hiệu hóa các gốc tự do hình thành trong quá trình tự vệ của cơ thể, do bức xạ độc hại cũng như do các loại sốc thần kinh, thể lực…các độc tố hóa học (DDT, dioxin..) vì vậy Curcumin giúp cơ thể vừa phòng ngừa vừa chống ung thư một cách tích cực.
3. Curcumin có khả năng mạnh mẽ giải độc bảo vệ và làm tăng hồng cầu, loại bỏ cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, hạ mỡ máu, ngăn chặn béo phì, xóa bỏ tàn nhang, đồi mồi, trứng cá, chống rụng tóc, làm cho da dẻ hồng hào, tăng cường sắc đẹp (mỹ phẩm nội sinh), sức lực và cả tuổi thọ.

tinh-bot-nghe

http://tinhbotnghegiatruyen.com/

4. Curcumin là một trong những chất chống viêm, chống oxi hóa. Nó không chỉ ngăn chặn đắc lực các bệnh ung thư, loét dạ dày, hành tá tràng, đại tràng, yếu gan mật, viêm gan B, C, sơ gan cổ chướng…mà còn giải tỏa vừa nhẹ nhàng, vừa hiệu quả cao các bệnh rối loạn hệ miễn dịch như viêm toàn thân, viêm đa khớp, bệnh khô cứng (mắt, âm đạo..) bệnh cứng bì, loãng xương, vẩy nến, badedow, lupus ban đỏ hệ thống, loãng xương, viêm đa khớp, rối loạn tuyến giáp, u máu, chảy máu (máu khó đông), suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ…hỗ trợ đẩy lùi bệnh parkinson, nhũn não…
5. Curumin có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn như vi khuẩn Hp gây bệnh đau dạ dày, virus viêm gan B, C rất cao. Đáng chú ý là khả năng ức chế men sinh mã ngược HIV-1-RT virus HIV-1 gây ra bệnh AIDS ở người.
6. Curcumin ở nhiều nước trên thế giới được coi như vừa là thuốc vừa là thực phẩm, nó hỗ trợ điều trị gần 20 loại ung thư khác nhau. Riêng đối với ung thư máu các nhà khoa học cho biết Curcumin có tác dụng tăng hông cầu, chống suy kiệt sức lực.. nhiều nhà khoa học danh tiếng trên thế giới kỳ vọng “Tinh nghệ Curcumin” sẽ trở thành một biệt dược chống ung thư vào loại mạnh nhất, vượt xa tất cả các loại thuốc chống ung thư hiện nay.
Tại Việt Nam, Viện Dược liệu đã sử dụng Curcumin làm nguyên liệu trong nghiên cứu tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư trên tế bào ung thư vú người dòng MFC-7. Kết quả cho thấy Curcumin chiết xuất từ củ Nghệ vàng Việt nam có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú dòng MCF-7. Ngoài ra nó có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị ngăn cản sự phát triển ung thư vú.

tinh-bot-nghe-minh-duc

http://tinhbotnghegiatruyen.com/

Nghệ vàng rất dễ tìm thấy ở Việt Nam, nhưng để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, người bệnh phải dùng dài ngày liều từ 4-8g Curcumin/1 ngày với độ tinh khiết hơn 95%. Tuy nhiên curcumin chỉ chiếm 3% nên việc sử dụng bột Nghệ vàng thay thế cho Curcumin rất khó thực hiện vì không ai có thể dùng được 1,3 – 2,6 kg Nghệ mỗi ngày và liên tục trong thời gian dài để đúng và đủ hàm lượng Curcumin 4-8g/1 ngày.
Vì những lý do trên, trong nhiều năm qua ở Việt Nam cũng như trên thế giới các nhà khoa học đã ra sức tìm kiếm mọi công nghệ khả thi sản xuất Curumin nhằm sử dụng vào mục đích chữa bệnh và làm chất màu tự nhiên vừa hấp dẫn vừa có độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao.
Cuối năm 1997, tại Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên, thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia Việt Nam, nhóm tác giả do TS. Phạm Đình Tỵ đã hoàn thành đề tài “Chiết xuất hoạt chất Curcumin từ nghệ vàng” nghiên cứu thành công quy trình công nghệ chiết xuất Curumin từ củ Nghệ vàng ở quy mô pilot. Tuy nhiên lượng Curcumin làm ra chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Đứng trước tình hình như vậy, năm 2006 các nhà khoa học thuộc Trung tâm Hoá Thực vật – Viện Hoá học Công nghiệp thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, đứng đầu là TS. Lưu Hoàng Ngọc đã tiến hành đề tài nghiên cứu cấp Bộ Công Thương “Hoàn thiện công nghệ chiết xuất Curcumin từ củ Nghệ vàng Curcuma longa Linn. của Việt Nam để sử dụng trong thực phẩm và dược phẩm” nhằm mục đích nghiên cứu sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến và hệ dung môi thích hợp nhằm hoàn thiện công nghệ chiết xuất để tối ưu hoá quy trình công nghệ và tạo ra sản phẩm tinh nghệ Curcumin có hàm lượng đạt trên 90%. Đề tài đã được nghiệm thu và đạt kết quả xuất sắc. Tiếp tục công việc trên năm 2010 TS. Lưu Hoàng Ngọc và cộng sự đã tiến hành Dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước “Hoàn thiện quy trình công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất một số sản phẩm từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên phục vụ cho các ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm”. Trong dự án này các nhà khoa học đã tập trung hoàn thiện quy trình chiết xuất, chế tạo và lắp đặt thiết bị nhằm nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản xuất Curcumin từ củ cây Nghệ Vàng ở quy mô công nghiệp. Dự án đã được Hội đồng Khoa học nhà nước nghiệm thu nghiệm thu với kết quả xuất sắc.

Nguồn : http://tinhbotnghegiatruyen.com/